Bạn có bị đau nửa đầu không?

1059

Đau nửa đầu là một trong những triệu chứng thường gặp nhất hiện nay. Đây là căn bệnh thuộc nội thần kinh. Bệnh thường gặp ở những người làm việc trong môi trường chật chội, tiếp xúc nhiều màn hình máy tính hoặc thường xuyên phải chịu áp lực công việc căng thẳng, mệt mỏi,…

Đau nửa đầu khiến cho não bộ của người bệnh không thể tập trung vào công việc, cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và suy giảm trí nhớ có thể xảy ra.

Triệu chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường diễn ra ở một bên nửa đầu (bên trái hoặc bên phải). Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và kéo dài hàng giờ đồng hồ sau đó. Nhất là khi người bệnh phải làm việc, cơn đau càng gia tăng nhiều hơn.

ban-co-bi-dau-nua-dau-khong1
Đau nửa đầu gây căng thẳng mệt mỏi

Ban đầu, cơn đau xuất hiện ở phần giáp gáy, sau đó lan đến tận đỉnh đầu. Mức độ đau cũng tăng dần theo mức độ lan truyền của cơn đau. Người bệnh có cảm giác đau như búa bổ, nhức và không thể tập trung vào bất cứ việc gì.

Khi cơn đau kéo dài, sẽ gây ra các triệu chứng khác đi kèm như chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, nóng bừng nửa đầu, tai bên nửa đầu bị đau, thái dương giật mạnh. Ngoài ra, có nhiều trường hợp bị sốt, chân tay bủn rủn, vận động kém hơn.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Đau nửa đầu thuộc bệnh đau đầu. Đến nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh đau nửa đầu vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là do hệ thống thần kinh sử dụng chất truyền đạt thần kinh serotomnin có vấn đề.

ban-co-bi-dau-nua-dau-khong2
Thay đổi hoocmone trong cơ thể cũng gây đau nửa đầu

Căn bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ thân não, do sự rối loạn quá trình vận chuyển ion canxi và kali lên não gây ra.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, sự thay đổi nồng độ hoocmone trong cơ thể ở từng giai đoạn của người bệnh là nguyên nhân dẫn tới đau nửa đầu. Bệnh cũng thường xảy ra ở những trường hợp có tiền sử đau nửa đầu do di truyền.

Ảnh hưởng của bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường khiến cho người bệnh không thể tỉnh táo và không thể tập trung vào một công việc nào đó. Bệnh gây dán đoạn các công việc và ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc của người bệnh.

Do thần kinh căng thẳng nên người bệnh dễ bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc, dễ sinh ra nóng nảy và cáu gắt. Khi bị đau nửa đầu, người bệnh thường ngại tiếp xúc với chốn đông người, có nhiều tiếng động ồn ào,…

Những cơn đau nửa đầu cũng làm giảm trí nhớ của người bệnh. Người bệnh thường nói trước quên sau và căng thẳng mệt mỏi. Chất lượng cuộc sống cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

ban-co-bi-dau-nua-dau-khong3
Đau nửa đầu gây căng thẳng mệt mỏi, suy giảm trí nhớ

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng do bệnh đau nửa đầu gây ra, các bạn nên tới cơ sở y tế thăm khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời.

 

 

SHARE