Bệnh dạ dày kiêng ăn gì – những thông tin bạn nhất định phải biết

829

Bạn Mạnh Hưng, 29 tuổi, Bắc Ninh hỏi: Tôi bị bệnh dạ dày kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh?

Trả lời:

Mạnh Hưng thân mến!

Người mắc bệnh dạ dày thì cần kiêng ăn những loại thực phẩm sau:

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Kiêng ăn cay

enh-da-day-kidinh-phai-biet1
Người mắc bệnh dạ dày cần kiêng ăn cay, nóng

Các loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu… đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao…) thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.

Kiêng đồ ăn có tính axit

Các loại thực phẩm  như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe, không tốt cho người mắc bệnh dạ dày.

Kiêng ăn nấm

Hầu hết tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

enh-da-day-kidinh-phai-biet2
Các loại nấm đều có thể làm tổn thương dạ dày

Kiêng ăn trứng còn sống

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Đó là kiêng trứng sống. Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

Kiêng thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C – 30°C.

Kiêng ăn một số loại củ, rễ

enh-da-day-kidinh-phai-biet3
Măng có chứa acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày

Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Nếu bạn đang băn khoăn bệnh dạ dày kiêng ăn gì thì những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề của mình. Hy vọng bạn ghi nhớ và áp dụng chúng hàng ngày để có sức khỏe tốt nhất.

SHARE