Bị hở van tim có nên sinh con?

948

Chào Sức khỏe là vàng! Tôi năm nay 25 tuổi, tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi “bị hở van tim có nên sinh con không”. Tôi bị hở van tim 1/4 lá bẩm sinh. Tôi mới kết hôn và mong muốn sinh con nhưng rất lo lắng về điều này. Rất mong nhận được phản hồi (Huyền Thu, Ba Vì, Hà Nội).

Chào Huyền Thư! Sức khỏe là vàng đã nhận được những chia sẻ của bạn! Vấn đề của bạn chuyên mục xin giải đáp như sau.

 

Hở van tim là tình trạng van tim không đóng khít khiến cho một lượng máu bị đẩy ngược về tim trong quá trình tim bơm máu

Bệnh hở van tim là tình trạng van tim không được đóng kín khiến cho 1 lượng máu bị đẩy ngược về tim trong quá trình tim co bóp bơm máu đi nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Ở phụ nữ mang thai, lượng máu cần cho cơ thể cao gấp đôi so với người bình thường để nuôi cơ thể và nuôi bào thai. Cho nên, khi người bị hở van tim mang thai sẽ gặp trở ngại vì tim phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp máu đến thai nhi và cho các bộ phận trong cơ thể.

Do đó, sức khỏe của chị em sẽ bị ảnh hưởng, cơ thể mệt mỏi là điều khó tránh. Hơn nữa, khi tim phải làm việc nhiều hơn sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim nếu tim phải làm việc quá mức.

Rất nhiều chị em băn khoăn có nên mang thai và sinh con khi bị hở van tim

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế người bị hở van tim vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Nhưng người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn và chăm sóc đặc biệt hơn, cần thiết có thể phải theo dõi tại viện.

Trong quá trình mang thai, chị em cần tuyệt đối không được làm việc nặng, làm việc quá sức và tránh xúc động, hồi hộp để tránh gây kích động tới hoạt động của tim. Người nhà cũng cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này để có thể chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Sinh mổ là lựa chọn hàng đầu cho người bị hở van tim

Ngoài ra, khi tới giai đoạn vượt cạn, người bị hở van tim mang thai cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để chọn phương pháp sinh. Sinh mổ thường là lựa chọn tốt nhất cho các mẹ bị bệnh tim trong hoàn cảnh này.

Huyền Thu thân mến! Hy vọng những thông tin mà Sức khỏe là vàng chia sẻ ở trên có thể giúp bạn nắm được vấn đề của mình “bị hở van tim có nên sinh con không”. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

SHARE