Bị rối loạn nhịp tim khi mang thai cần lưu ý gì?

2626

Khi người phụ nữ có thai sẽ xuất hiện các biến đổi của tim và mạch máu, đặc biệt là dễ gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim. Vậy bị rối loạn nhịp tim khi mang thai cần lưu ý gì?

Rối loạn nhịp tim khi mang thai

Khi người phụ nữ có thai sẽ xuất hiện các biến đổi của tim và mạch máu. Các biến đổi đó bao gồm:

– Tăng thể tích máu: Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thể tích máu tuần hoàn sẽ tăng lên 40 – 50% và duy trì ở mức này trong suốt quá trình mang thai

– Tăng cung lượng tim: Cung lượng tim sẽ tăng lên 30-40%, tương ứng với mức tăng thể tích máu

Phụ nữ mang thai có thể bắt gặp các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp...
Phụ nữ mang thai có thể bắt gặp các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp…

– Tăng nhịp tim: Thông thường, khi mang thai, nhịp tim sẽ tăng hơn lên 10-15 nhịp/phút

– Hạ huyết áp: Ở một số người, huyết áp có thể giảm khoảng 10mmHg trong quá trình mang thai. Nguyên nhân là do biến đổi nội tiết tố và tăng lượng máu chạy thẳng đến tử cung.

Những biến đổi trên là hoàn toàn bình thường khi mang thai. Tuy nhiên,  phụ nữ có bệnh tim cần lưu ý đặc biệt trước và trong khi mang thai vì một số bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ biến chứng ở sản phụ.

Bị rối loạn nhịp tim khi mang thai cần lưu ý gì?

Nếu bị rối loạn nhịp tim khi mang thai cần phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Bởi trong thai kỳ, tim phải tăng cường hoạt động nhiều hơn, tăng khối lượng máu đi nuôi cơ thể và thai nhi. Khi bị rối loạn nhịp tim sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bào thai. Nếu không được theo dõi cẩn thận, bệnh có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Người bệnh cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để kiểm soát tình trạng bệnh (ảnh minh họa)
Người bệnh cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để kiểm soát tình trạng bệnh (ảnh minh họa)

Khi bị rối loạn nhịp tim trong thời gian mang thai, chị em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Tránh tự ý dùng thuốc vì có thể gây tác dụng không tốt tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, khi bị rối loạn nhịp tim, thai phụ cần cố gắng nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học và ăn uống điều độ. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển

 

Tốt nhất, nếu đã có bệnh tim hoặc bị rối loạn nhịp tim, chị em cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch trước khi dự định mang thai. Nếu bạn có sẵn bệnh lý tim mạch, đặc biệt giống như những bệnh dưới đây thì cần hết sức thận trọng và có sự phối hợp chặt chẽ với bác sĩ:

  • Tăng huyết áp hoặc tăng mỡ máu.
  • Tiền sử được chẩn đoán bệnh lý tim mạch gồm bệnh động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, có tiếng thổi ở tim, bệnh cơ tim, suy tim, hội chứng Marfan, thấp tim.
  • Tiền sử có biến cố tim mạch (như đột quỵ hay tai biến mạch não thoáng qua).
  • Giảm khả năng gắng sức.
  • Hẹp khít van hai lá, van động mạch chủ hoặc đường ra động mạch chủ, xác định trên siêu âm tim.
Thai phụ cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học nhằm kiểm soát tốt tình trạng rối loạn nhịp tim khi mang thai
Thai phụ cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học nhằm kiểm soát tốt tình trạng rối loạn nhịp tim khi mang thai

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một số thăm dò cận lâm sàng cần thiết để đánh giá chức năng tim cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ tim mạch sẽ cho bạn biết mang thai có an toàn hay không, có những nguy cơ gì tiềm ẩn trong quá trình mang thai, gồm cả nguy cơ cho thai nhi và cho sức khỏe lâu dài của bạn và em bé.

 

 

SHARE