Biểu hiện của bệnh suy tim

1219

Suy tim là tình trạng cơ tim không đảm bảo được nhu cầu về cung cấp lượng tuần hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh suy tim sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, trụy mạch…

Các bệnh tim mạch như tim bẩm sinh, hẹp, hở van tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, xơ vữa mạch… và rất nhiều các bệnh tim mạch khác, mặc dù nguyên nhân gây bệnh không giống nhau, nhưng đều gây biến chứng cuối cùng là suy tim. Đây là nguyên nhân hàng đầu của các ca tử vong trên toàn thế giới.

Suy tim là biến chứng cuối cùng của các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hẹp-hở van tim...
Suy tim là biến chứng cuối cùng của các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hẹp-hở van tim…

Theo các chuyên gia y tế, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim mạch giúp làm chậm lại diễn tiến của bệnh. Nếu nhận thấy các biểu hiện của bệnh suy tim sau, người bệnh cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Biểu hiện của bệnh suy tim

Khó thở: Khó thở là triệu chứng hay gặp nhất của suy tim, thường xảy ra khi gắng sức, thậm chí khi nằm hoặc tư thế đầu thấp. Người bệnh có cảm giác như hụt hơi, hồi hộp, thở gấp, tức thở. Suy tim càng nặng người bệnh càng khó thở nhiều. Người bệnh có thể khó thở ngay cả khi ngồi nghỉ.

Mệt mỏi: Nếu đột nhiên bạn cảm thấy kiệt sức sau một hoạt động nào đấy, mà hoạt động đó trước đây bạn thực hiện rất dễ dàng, hoặc cảm giác mệt mỏi gây khó khăn cho bạn ngay cả khi thực hiện những việc đơn giản như: leo cầu thang, xách giỏ đi chợ hay thậm chí khi đi bộ. Đó là những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang bị suy yếu.

Thông thường khi bị suy tim, người bệnh sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chán ăn, buồn nôn...
Thông thường khi bị suy tim, người bệnh sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chán ăn, buồn nôn…

Tiểu đêm: Mặc dù không phải là dấu hiệu điển hình của bệnh suy tim nhưng tiểu đêm cũng là biểu hiện của bệnh suy tim cần lưu ý.

Chán ăn, buồn nôn: Không chỉ các bệnh lí về tiêu hóa mới có các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn…mà bệnh nhân suy tim cũng có các dấu hiệu như trên.

Ho: Tình trạng ho kéo dài dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể là một trong những triệu chứng của suy tim. Ho trong suy tim là ho khan, khó khạc đờm. Tình trạng ho kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, có khi khàn tiếng.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh bị ho khi nằm, ngả lưng là ho và bắt buộc phải ngồi dậy mới dễ chịu.

Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh tim nhằm ngăn ngừa suy tim, gây nguy hiểm tới tính mạng
Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh tim nhằm ngăn ngừa suy tim, gây nguy hiểm tới tính mạng

Phù: Khi mới bắt đầu, người bệnh chỉ thấy hai mí mắt nặng khi ngủ dậy, mặt hơi phù như mọng nước. Ở mức nặng hơn, phù làm bụng trướng, khó tiêu, nặng nề. Mặt to ra như béo lên, tuy nhiên, phù do suy tim không giữ nước nhiều như người bệnh thận. Mặt khác, do thận lọc kém, nước tiểu ít đi, nước tích lại trong người cũng gây phù.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh suy tim, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng – nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp.

SHARE