Các bệnh về mắt thường gặp

959

Các bệnh thường gặp ở mắt như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, bệnh tật khúc xạ, khô mắt…nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả rất nặng nề. Dưới đây là những bệnh thường gặp tại mắt cần chú ý.

Các bệnh về mắt thường gặp

Bệnh viêm kết mạc cấp do Adenovirus hay còn gọi là viêm kết mạc – họng – hạch vì cùng lúc có: viêm kết mạc, viêm họng, nổi hạch trước tai. Đây là bệnh về mắt thường gặp có khả năng lây nhanh trong cộng đồng.

Viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, khô mắt...là các bệnh về mắt thường gặp ở mọi lứa tuổi
Viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, khô mắt…là các bệnh về mắt thường gặp ở mọi lứa tuổi

Khi bị viêm kết mạc, người bệnh sẽ có triệu chứng sốt khoảng 38 – 39,5 độC, viêm họng, hạch trước tai, đau khi sờ, mi mắt sưng đỏ. Bệnh thường xảy ra 1 mắt trước, 1 mắt sau.

Bệnh glaucoma hay còn gọi là cườm nước, thiên đầu thống: Thường gặp tuổi trung niên. Đây là một bệnh lý phức tạp nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân chính đưa đến mù lòa.

Đục thủy tinh thể (đục nhân mắt, cườm khô)

Trong mắt có một thấu kính có công suất khoảng +19D. Đục thủy tinh thể là tình trạng thấu kính này bị mất tính trong suốt do nhiều nguyên nhân, làm cho các tia sáng đi vào mắt bị chặn lại không tới võng mạc nên bị giảm thị lực. Thường gặp ở người >55 tuổi, song những người trẻ cũng có thể bị. Triệu chứng cơ bản là giảm thị lực, thử kính không tăng, giữa đồng tử có màu trắng khi đục hoàn toàn.

Bệnh khô mắt

Bệnh nhân thấy mắt khó chịu, cộm xốn, chảy nước mắt cảm giác khô, rát bỏng, có thể nhìn có lúc sáng, lúc mờ. Thường gặp ở người làm trong văn phòng và độ tuổi trung niên. Những người làm việc trên máy tính nhiều, khi quá tập trung phản xạ chớp mắt bị ảnh hưởng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khô mắt.

Các bệnh về mắt gây ảnh hưởng tới thị lực khiến người bệnh hay mỏi, nhức mắt
Các bệnh về mắt gây ảnh hưởng tới thị lực khiến người bệnh hay mỏi, nhức mắt

Ở tuổi trung niên, khô mắt thường do ảnh hưởng của nội tiết tố giảm thấp. Để phòng và điều trị căn bệnh này, nhân viên văn phòng nên uống nhiều nước, vị trí ngồi không nên đối diện luồng gió của máy lạnh và quạt gió. Cho mắt nghỉ ngơi trong mỗi 30 phút. Bố trí đèn, màn hình máy vi tính ở vị trí thích hợp, có thể dùng thêm nước mắt nhân tạo.

Tật khúc xạ

Cận thị thường xuất hiện và tiến triển nhanh ở lứa tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt khi môi trường học, đọc sách không tốt, thiếu hoặc quá nhiều ánh sáng.

Biểu hiện: nhìn thấy vật ở xa mờ. Đọc chữ trên bảng không rõ.

Có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu với tật khúc xạ (cận thị chiếm đa số) do mắt phải làm việc nhiều quá mà, không hoặc ít được nghỉ ngơi.

Dị ứng mắt

Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy các biểu hiện bệnh ở mắt để kịp thời điều trị
Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy các biểu hiện bệnh ở mắt để kịp thời điều trị

Hiện tượng dị ứng mắt rất hay gặp ở tất cả các đối tượng. Biểu hiện thường thấy là ngứa tại mi mắt, chảy nước mắt.

Khi bị dị ứng, bệnh nhân không nên dùng tay dụi mắt vì sẽ kích thích làm bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân có thể rửa mắt bằng nước lạnh, nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo. Chườm lạnh cũng là phương pháp hữu hiệu để giảm phù mi, giảm ngứa và kích thích do làm co mạch và ổn định màng tế bào có chức năng miễn dịch.

Khi thấy xuất hiện triệu chứng của các bệnh về mắt thường gặp, người bệnh cần đi khám để xác định chính xác tình trạng và mức độ bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

 

SHARE