Các nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

1549

Các nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim thường gặp như di truyền, tuổi tác, mắc các bệnh lý tim mạch, nghiện cà phê, thuốc lá…Thông qua các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa hiệu quả.

Các nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

  • Tuổi: Rối loạn nhịp tim thường gặp ở người trung niên hoặc cao tuổi.
  • Di truyền: Nếu trong gia đình có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là rối loạn nhịp tim thì bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh.
  • Mắc các bệnh lý về tim như bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh van tim, cao huyết áp
  • Rối loạn hoóc-môn tuyến giáp.
  • Mắc bệnh béo phì
Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim như tuổi tác, mắc các bệnh lý về tim mạch, thừa cân, béo phì...
Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim như tuổi tác, mắc các bệnh lý về tim mạch, thừa cân, béo phì…
  • Bệnh tiểu đường. Nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và cao huyết áp tăng đáng kể với bệnh tiểu đường không được kiểm soát. Ngoài ra, lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.
  • Ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn, mất cân bằng điện giải.
  • Uống rượu bia: Uống rượu quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các xung điện trong tim hoặc tăng cơ hội phát triển rung nhĩ. Trong thực tế, phát triển rung nhĩ sau khi uống nhiều rượu. Nghiện rượu mãn tính có thể khiến tim hoạt động ít hiệu quả và dẫn đến bệnh cơ tim.
  • Dùng caffeine hoặc thuốc lá: Caffeine, nicotine và các chất kích thích khác có thể làm cho tim đập nhanh hơn và làm chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng hơn. Sử dụng bất hợp pháp các loại thuốc như chất kích thích và cocaine có thể ảnh hưởng đến tim và dẫn đến nhiều loại rối loạn nhịp hoặc đột tử do rung thất.

Các biểu hiện của rối loạn nhịp tim

Một số rối loạn nhịp tim không gây biểu hiện gì, tuy nhiên phần lớn các bệnh rối loạn nhịp tim đều có các biểu hiện rất rõ bằng các dấu hiệu:

Với rối loạn nhịp tim nhanh và nhịp không đều: Người bệnh sẽ có biểu hiện hồi hộp, đánh trống ngực, hụt hẫng, khó thở – thở nhanh nông

Người bệnh rối loạn nhịp tim thường biểu hiện bằng các dấu hiệu khó thở, đau tức ngực...
Người bệnh rối loạn nhịp tim thường biểu hiện bằng các dấu hiệu khó thở, đau tức ngực…

Một số biểu hiện hay gặp khác: đau ngực, choáng váng, hoa mắt, đau đầu nhẹ dai dẳng. Khi nhịp tim đột ngột đập nhanh loạn xạ có thể là báo hiệu của rung thất đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Với rối loạn nhịp tim chậm: Các biểu hiện kín đáo hơn: mệt mỏi triền miên, hoa mắt choáng váng, đau đầu nhẹ dai dẳng, có thể ngất. Phần lớn các bệnh nhân rối loạn nhịp tim bị ngất đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước. Tuy nhiên đôi khi người bệnh thấy được một số biểu hiện báo trước: hoa mắt, chóng mặt, nhìn thấy quầng xanh trước mắt, vã mồ hôi, nôn hoặc buồn nôn, chướng bụng, đánh trống ngực, đau đầu, lú lẫn hay khó diễn đạt suy nghĩ.

Phòng tránh rối loạn nhịp tim bằng cách nào?

Lựa chọn một thói quen sống tốt: tập luyện thường xuyên, ăn ít chất mỡ, ăn nhiều rau và các thực phẩm chứa nhiều vitamin, duy trì cân nặng ở mức cho phép, giúp phòng tránh rối loạn nhịp tim tốt nhất.

 Để phòng ngừa rối loạn nhịp tim, cần áp dụng lối sống sinh hoạt khoa học, không hút thuốc lá, uống rượu bia
Để phòng ngừa rối loạn nhịp tim, cần áp dụng lối sống sinh hoạt khoa học, không hút thuốc lá, uống rượu bia

Không hút thuốc lá. Hạn chế dùng các chất kích thích với tim như: cà phê, rượu.

Tránh các căng thẳng, bảo đảm đủ thời gian nghỉ ngơi.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Điều trị tốt các bệnh lý liên quan: bệnh xơ vữa mạch, mỡ máu cao, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh tuyến giáp…

Rối loạn nhịp tim có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do đó cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời đi khám ngay nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh để được xử trí kịp thời.

 

 

SHARE