Dị ứng sau khi uống thuốc trị bệnh phải làm sao?

1488

Dị ứng thuốc là hiện tượng cơ thể của chúng ta không thể dung nạp với các thành phần trong thuốc. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến ở các độ tuổi, đặc biệt những người có cơ địa dị ứng. Nếu không được xử trí kịp thời, dị ứng thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Phải làm gì khi bị dị ứng sau khi uống thuốc trị bệnh? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tìm câu trả lời cho vấn đề này các bạn nhé!

Triệu chứng dị ứng sau khi uống thuốc trị bệnh

Tùy theo mức độ dị ứng của từng người mà triệu chứng dị ứng thuốc có biểu hiện khác nhau. Có những người dị ứng toàn phần với thuốc điều trị, có những người chỉ dị ứng với một vài thành phần của thuốc.

di-ung-sau-khi-uong-thuoc-tri-benh-phai-lam-sao1
Dị ứng thuốc là khi cơ thể không thể dung nạp các thành phần của thuốc

Hiện tượng này thường gây ra các triệu chứng như nổi mề đay, ban đỏ trên bề mặt da ở khắp cơ thể, cảm giác ngứa ngáy tại các vị trí này. Người bệnh có thể bị sưng mắt, mờ mắt và đỏ mắt hoặc phù nề chân tay, da mặt,…Tứ chi có thể bị mỏi, tê bì hoặc đau nhức.

Ở nhiều trường hợp, người bệnh có biểu hiện sốc phản vệ, co giật thần kinh, sùi bọt mép, tinh thần không thể tỉnh táo. Các triệu chứng như rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp đột ngột cũng có thể xảy ra,… Trong những trường hợp này, người bệnh cần được xử trí và đưa ngay tới cơ sở y tế để cấp cứu gấp. Nều không, sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

di-ung-sau-khi-uong-thuoc-tri-benh-phai-lam-sao2
Dị ứng thuốc gây nổi mề đay, ngứa,…

Xử trí khi bị dị ứng thuốc sau khi uống

Khi phát hiện người bệnh bị dị ứng với thuốc uống, điều đầu tiên các bạn cần làm là cho người bệnh nằm nghỉ ngơi ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, hỗ trợ người bệnh đẩy bớt chất độc ra ngoài bằng cách: Dùng tay móc họng cho người bệnh nôn ra hoặc cho người bệnh uống nước chanh muối để kích thích nôn trớ.

Ngoài ra, cần giúp người bệnh tránh bị co giật, tụt huyết áp bằng cách xoa dầu hai bên thái dương, nắ nhẹ chân tay để cho máu lưu thông tốt.  Sau đó, vệ sinh thật sạch sẽ cho người bệnh rồi đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí tốt nhất.

Tuyệt đối không cho người bệnh tùy tiện uống thuốc giải độc hay áp dụng các biện pháp điều trị không được khuyến cáo sử dụng. Vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của người bệnh trở nên trầm trọng hơn.

di-ung-sau-khi-uong-thuoc-tri-benh-phai-lam-sao3
Hãy đưa ngay người bệnh tới cơ sở y tế khi bị dị ứng thuốc (minh họa)

Đối với những trường hợp thường xuyên bị dị ứng thuốc, không nên tùy tiện uống thuốc bừa bãi. Cần phải tuân theo những chỉ dẫn từ bác sĩ. Người bệnh có thể áp dụng loại thuốc điều trị khác thay thế trong trường hợp mẫn cảm với một hay tất cả các thành phần của thuốc.

Ngoài ra, việc thăm khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên cũng giúp người bệnh nắm bắt được cơ địa của mình thuộc loại nào và thường mẫn cảm với các thành phần nào của thuốc để phòng tránh.

SHARE