Dinh dưỡng cho người cao huyết áp

649

Người bị cao huyết áp có nguy cơ đột quỵ, tai biến nếu không được chăm sóc tốt. Dinh dưỡng cho người cao huyết áp có thể giúp cân bằng huyết áp người bệnh, giảm trừ các nguy cơ tai biến, đột quỵ. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng dành cho những người cao huyết áp.

Chế biến các món ăn không được mặn

Muối và các loại thức ăn chứa nhiều muối làm tăng huyết áp trong cơ thể. Vì thế, những người bị tăng huyết áp không nên ăn mặn. Khi chế biến các món ăn nên chế biến nhạt hơn bình thường để giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp.

Măng lau

Măng lau là loại thực phẩm có tác dụng hoạt huyết, thông tràng vị. Người bệnh bị tăng huyết áp nên bổ sung loại thực phẩm này để chống mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch rất tốt cho người bị huyết áp cao.

Hạn chế chất béo

Các loại chất béo đều tốt cho sức khỏe nếu sử dụng ở mức độ phù hợp. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều chất béo sẽ khiến tăng hàm lượng cholesterol trong máu, gây tắc nghẽn thành mạch, không tốt cho người bị cao huyết áp.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ chứa rất nhiều vitamine, có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Người bị cao huyết áp có thể chế biến các món ăn hoặc say ép nước để uống. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng trong việc chuyển hóa các chất. Loại thực phẩm này cũng góp phần ổn định và điều hòa huyết áp, giúp loại bỏ 1 lượng cholesterol trong máu. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc, các loại hạt, các loại củ.

Trên đây là những thực phẩm dinh dưỡng cho người cao huyết áp do Sức khỏe là vàng chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc ổn định huyết áp của cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe và kiểm soát tốt huyết áp của mình, các bạn nên thường xuyên đo huyết áp tại nhà hoặc tại cơ sở y tế thông qua khám sức khỏe định kỳ.

SHARE