Hở van tim có nên tập thể dục?

730

Hỏi: Bố tôi bị hở van tim nhưng ông rất thích thể dục thể thao. Xin hỏi, người bị hở van tim có nên tập thể dục không ạ? (Trung Kiên 40 tuổi, Hà Nội)

Đáp: Chào anh Trung Kiên! Hở van tim có nên tập thể dục hay không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Về vấn đề này, Sức khỏe là vàng xin được tư vấn như sau:

Người bệnh hở van tim có nên tập thể dục?

Hở van tim làm cho 1 lượng máu bị đẩy ngược về tim khi tim co bóp

Hở van tim là tình trạng các van tim không đóng khít, khiến cho 1 lượng máu bị đẩy ngược lại tim trong quá trình bơm máu. Căn bệnh này làm gia tăng áp lực của tim khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn.

Việc tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường lưu thông máu tới các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên đối với người bệnh tim, khi người bệnh tập các bài thể dục vận động quá mức sẽ khiến cho nhu cầu cung cấp máu tới các bộ phận cao hơn. Do đó, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn. Điều này không tốt cho người bị hở van tim, tần suất co bóp của tim quá lớn có thể gây nhồi máu cơ tim.

Vậy người bệnh bị hở van tim có nên tập thể dục? Người bệnh vẫn có thể tập thể dục bình thường nhưng chỉ nên tập các bài dưỡng sinh, yoga nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương tới tim và gây thêm áp lực cho tim.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố sức nếu thấy dấu hiệu cơ thể mệt mỏi, huyết áp tăng,…

Người bị hở van tim chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, yoga

Anh Kiên thân mến! Đối với trường hợp của bố anh, anh không nêu rõ bác tập thể dục thể thao môn tập gì nhưng qua những thông tin mà Sức khỏe là vàng chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho anh.

Tập thể dục thể thao với người già cũng rất bổ ích. Vì thế, anh nên động viên bố tham gia những chương trình tập luyện hoặc những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu còn thắc mắc hay có bất cứ vấn đề gì về bệnh hở van tim cũng như người bị hở van tim có nên tập thể dục không, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được giải đáp, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Chúc anh mạnh khỏe!

SHARE