Hở van tim có sinh con được không?

955

Hỏi: Chào bác sĩ! Em bị hở van tim bẩm sinh, bình thường sức khỏe của em rất tốt nhưng em nghe nói người bị hở van tim không an toàn khi mang thai và sinh đẻ. Vậy, hở van tim có sinh con được không ạ? (Ngọc Thúy 24 tuổi, Hà Nội).

Đáp: Chào Ngọc Thúy! Chuyên mục tư vấn rất vui khi nhận được những chia sẻ từ bạn. Vấn đề bạn hỏi: “hở van tim có sinh con được không?” chúng tôi xin giải đáp như sau:

Người bị hở van tim vẫn có thể mang thai bình thường

Hở van tim là tình trạng 1 hoặc các van tim không đóng khít khiến cho 1 lượng máu bị đẩy ngược lại tim khi bộ phận này co bóp, bơm máu đi nuôi cơ thể. Bệnh có thể mắc do bẩm sinh hoặc do các bệnh lý về tim mạch khác gây ra.

Theo các chuyên gia y tế, người bị hở van tim vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên, người bệnh cần được chăm sóc tốt để tránh những ảnh hưởng tiêu cực không tốt cho bệnh tim của mình.

Một số điều mà người bệnh hở van tim cần đặc biệt lưu ý đó là:

Tuy nhiên thai phụ cần được chăm sóc chu đáo
  • Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể thai phụ cần cung cấp gấp đôi so với bình thường để đáp ứng nhu cầu của cơ thể và thai nhi. Do đó, tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn và điều này không tốt cho người bệnh bị hở van tim. Nguy cơ nhồi máu cơ tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để khắc phục, thai phụ cần nghỉ ngơi, tuyệt đối không làm việc nhất là việc nặng. Trường hợp đang làm việc thì cần dừng ngay công việc của mình.
  • Thai phụ cần được chăm sóc bởi 1 chế độ tốt nhất: Nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tim mạch, hạn chế các chất béo, nhiều dầu mỡ và đồ ăn cay nóng, các đồ uống có cồn,…
  • Người bệnh cần tránh căng thẳng, lo âu; tinh thần phải thật thoải mái; lạc quan trong suốt thai kỳ.

Ngọc Thúy thân mến! Trên đây là những tư vấn của Sức khỏe là vàng về vấn đề bạn hỏi ” hở van tim có sinh con được không?” Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tư vấn trên đây sẽ giúp bạn nắm được vấn đề của mình cũng như có những biện pháp chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình nếu có nhu cầu sinh con.

Chúc bạn mạnh khỏe!

 

SHARE