Máu nhiễm mỡ kiêng gì?

545

Máu nhiễm mỡ thường do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vậy máu nhiễm mỡ kiêng gì?

Đối với người mắc máu nhiễm mỡ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống không khoa học sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Ngược lại nếu có chế độ ăn uống tốt sẽ cải thiện sớm bệnh.

Vậy máu nhiễm mỡ kiêng gì?

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Những thực phẩm như bơ, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu cọ, dầu dừa… là những thực phẩm giàu chất béo bão hòa, dễ làm tăng tăng lượng cholesterol máu. Vì thế người bệnh máu nhiễm mỡ cần hạn chế sử dụng những thực phẩm trên. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bơ thực vật mềm.

Người bệnh mỡ máu cao cần tránh những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như bơ, thịt xông khói, mỡ lợn
Người bệnh mỡ máu cao cần tránh những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như bơ, thịt xông khói, mỡ lợn

Thịt

Thịt lợn, gà và các sản phẩm như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 140 g thịt mỗi ngày.

Đồ ăn chiên

Những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao. Vì thế, người bệnh mỡ máu cao nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng trên, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp.

Thực phẩm có đường

Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua…

Người bệnh cũng cần tránh những thực phẩm ngọt...
Người bệnh cũng cần tránh những thực phẩm ngọt…

Ngoài ra, bạn không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng khi bị mỡ máu cao, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm như:

– Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.

– Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.

– Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.

Bên cạnh đó, người bệnh mỡ máu nên ăn nhiều chất xơ, rau củ quả để hạ mỡ máu nhanh chóng
Bên cạnh đó, người bệnh mỡ máu nên ăn nhiều chất xơ, rau củ quả để hạ mỡ máu nhanh chóng

– Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi).

– Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim.

Người bệnh mỡ máu cao cần có chế độ ăn uống phù hợp, khoa học hàng ngày nhằm kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý nếu bệnh có dấu hiệu nặng hơn.

 

 

SHARE