Ngáy ngủ: Bạn biết gì về hiện tượng này?

952

Ngáy ngủ là hiện tượng thường thấy khi chúng ta ngủ. Rất nhiều người cho rằng, đây là hiện tượng bình thường và không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nó lại khiến cho những người bên cạnh bạn rất khó chịu, thậm chí mất ngủ vì âm thanh này.

Hãy tìm hiểu về hiện tượng ngáy ngủ qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Vì sao khi ngủ lại có tiếng ngáy?

Trong số chúng ta không ít người phát ra tiếng ngáy khi ngủ. Nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện âm thanh này là do khi nằm ngủ, vùng họng của chúng ta bị hẹp lại. Khí oxy đi qua vùng họng có diện tích nhỏ hơn sẽ làm cho các niêm mạc mô xung quanh rung lên và tạo ra âm thanh đó.

ngay-ngu-ban-biet-gi-ve-hien-tuong-nay2
Ngáy ngủ là hiện tượng các mô xung quanh rung lên khi khí đi qua vùng họng hẹp

Tiếng ngáy to hay nhỏ tùy theo góc độ nằm của chúng ta. Nếu nằm nghiêng, tiếng ngáy sẽ nhỏ hơn hoặc ngừng ngáy do vùng họng không bị chèn ép và khí oxy có thể lưu thông dễ dàng. Tiếng ngáy sẽ phát to hơn khi chúng ta nằm ở tư thế ngửa và gối cao đầu.

Ngáy ngủ có phải là bệnh?

Ngáy ngủ không được coi là một căn bệnh những lại là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh liên quan tới hệ hô hấp của chúng ta. Ngáy ngủ có thể xuất hiện ở những người bị viêm amidan, viêm mũi dị ứng hoặc viêm phổi.

Triệu chứng này cũng có thể xuất hiện ở những trường hợp bị hẹp cổ họng, người có thể trạng béo phì, cổ họng dài hoặc cuống họng to,…

Ngáy ngủ có nguy hiểm không?

Ngáy ngủ không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của những người xung quanh. Tiếng ngáy sẽ làm cho người nằm cạnh thức giấc hoặc mất ngủ.

Đối với những trường hợp bị viêm mũi dị ứng, viêm amidan, ngáy ngủ là dấu hiệu để người bệnh biết và nên điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

ngay-ngu-ban-biet-gi-ve-hien-tuong-nay1
Ngáy ngủ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của người xung quanh

Ngáy ngủ có thể điều trị?

Triệu chứng ngáy ngủ có thể điều trị được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện chứng ngáy ngủ bằng một số biện pháp sau:

  • Khi ngủ không nên gối đầu quá cao vì sẽ làm tăng độ hẹp ở vùng họng. Hãy sử dụng gối mềm, có độ cao vừa phải so với phần lưng để khí oxy lưu thông được dễ dàng.
  • Thay đổi tư thế ngủ từ nằm ngửa sang nằm nghiêng. Các bạn có thể nằm nghiêng bên trái hoặc nghiêng bên phải để cải thiện chứng ngáy ngủ. Các tư thế này sẽ giúp vùng họng thông thoáng và khí có thể lưu thông dễ dàng khi đi qua bộ phận này.
  • Đối với những người béo phì, cần thực hiện chế độ giảm cân để ngăn ngừa mỡ tích lũy ở vùng cổ gây hẹp đường họng. Những trường hợp mắc bệnh viêm, xoang nên điều trị bệnh để khí dễ dàng lưu thông, giảm thiểu tình trạng nghẹt mũi, khó thở.
ngay-ngu-ban-biet-gi-ve-hien-tuong-nay3
Nằm nghiêng có tác dụng cải thiện chứng ngáy ngủ

Ngoài ra, các bạn không nên ăn quá no trước khi đi ngủ và thường xuyên tập luyện cơ thể, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn,…sẽ góp phần cải thiện tình trạng này.

SHARE