Người bị trào ngược dạ dày thực quản cần kiêng ăn gì?

1590

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi yếu tố tấn công thực quản lấn át yếu tố bảo vệ thực quản. Yếu tố tấn công thực quản điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Đối chọi lại với yếu tố tấn công này, cơ thể bảo vệ thực quản nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, tính kiềm của nước bọt, lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc thực quản…

>> Xem thêm: đau đại tràng nên ăn gì

Bên cạnh việc khám và điều trị kịp thời chế độ ăn uống kiêng khem cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh cần tránh:

Đu đủ xanh

đu đủ xanh dù ăn sống hoặc là đã nấu chín thì sẽ làm phá hủy nhanh chóng lớp niêm mạc của thực quản khi dạ dày mắc trào ngược.
Đu đủ xanh dù ăn sống hoặc là đã nấu chín thì sẽ làm phá hủy nhanh chóng lớp niêm mạc của thực quản khi dạ dày mắc trào ngược.

Đây là một đồ ăn mà người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng tuyệt đối. Vì trong đu đủ có chứa men papain có công dụng tương tự như pepsin trong dạ dày, thành phần này làm phá vỡ một số mạch liên kết protein. Chính vì vậy khi dùng đu đủ xanh dù ăn sống hoặc là đã nấu chín thì sẽ làm phá hủy nhanh chóng lớp niêm mạc của thực quản khi dạ dày mắc trào ngược.

Thuốc lá, rượu bia, cà phê hay là những chất kích thích

Những thực phẩm và đồ uống này sẽ làm giảm đi 1 số nhân tố bảo vệ dạ dày kèm theo khiến cho hiện tượng trào ngược thực quản tăng cường lên và mức độ nghiêm trọng hơn.

Tránh những loại hoa quả nhiều axit

Rượu, bia, thuôc lá
Rượu, bia, thuôc lá là những thực phẩm không tốt cho người bị dạ dày

Những loại hoa quả nhiều axit như: chanh, cam, quýt, bưởi,…Những loại trái cây này có chứa nhiều vitamin nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin C mà vitamin C lại không phù hợp với bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản vì một số loại trái cây này sẽ làm tăng tiết acid trong dạ dày, làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày cũng như quy trình chữa trị căn bệnh.

Thực phẩm, gia vị cay nóng

Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét
Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét

Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét; làm tăng tiết dịch vị đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị có thể tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

>> Đọc thêm: nội soi dạ dày là gì

Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng

Thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; các thức ăn quá cứng làm khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy nên tránh.

SHARE