Người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

761

Hỏi: Người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Trả lời:

Trào ngược dạ dày thực quản là Hội chứng xảy ra do các thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa kịp thời, dẫn tới lên men sinh ra hơi. Khí hơi này không thể thoát ra ngoài theo đường hậu môn nên chúng quay trở lại và thoát ra ngoài bằng đường miệng. Để ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày, bạn cần chú ý vấn đề sau:

Người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

nguoi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-kieng-an-gi1
Cà phê không tốt cho người bị trào ngược thực quản

Không uống nhiều cà phê, thuốc lá, rượu bia

Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích nói chung được mọi người sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, các chất này lại làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn, đồng thời cũng gây tăng tiết cortisol. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine và làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

 Không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ xanh dù ăn sống hay nấu chín đều không tốt với người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản do men papain có trong đu đủ có tác dụng như pepsin của dạ dày làm phá bỏ các mạch protein trong thịt, làm mềm thịt. Như vậy, khi ăn đu đủ, các niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên.

Hạn chế đồ ăn nhiều chất béo, mỡ

Thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn lâu khiến quá trình làm rỗng thức ăn bị chậm lại, một lần nữa lại gây khả năng trào ngược.

nguoi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-kieng-an-gi2
Thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày.

Kiêng ăn Socola

Thành phần có trong socola là sữa và chất béo, chất béo này khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Qủa là một tin đáng buồn cho tín đồ của socola.

Kiêng đồ ăn, uống có chứ nhiều acid

Cam, chanh… là những loại quả chứa nhiều acid, không tốt cho dạ dày vì nó làm acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.

nguoi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-kieng-an-gi3
Cam, chanh… là những loại quả chứa nhiều acid, không tốt cho dạ dày vì nó làm acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tạo thói quen không ăn quá no, nên chia nhỏ nhiều bữa, không nên nằm ngay sau khi ăn… Chú ý trong thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng là một cách tích cực góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

SHARE