Người hở van tim nên kiêng ăn gì?

1089

Chào Sức khỏe là vàng! Tôi muốn nhờ Sức khỏe là vàng tư vấn giúp “hở van tim nên kiêng ăn gì” để tốt cho sức khỏe. Tôi bị hở van tim 2 lá, bình thường tôi ăn uống rất kém. Tôi rất băn khoăn không biết nên ăn uống thế nào cho tốt. (Phan Khải 54 tuổi, Hà Nội)

Xin chào bác!

Sức khỏe là vàng đã nhận được câu hỏi và những chia sẻ của bác! Vấn đề mà bác hỏi, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hở van tim là tình trạng van tim không đóng khít khiến cho một lượng máu bị đẩy ngược về tim khi tim bơm máu

Hở van tim là tình trạng van tim không được đóng khít khiến cho một lượng máu bị đẩy ngược lại tim khi tim co bóp bơm máu đi nuôi các bộ phận khác. Điều này gây áp lực cho tim khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, người bệnh hở van tim có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm nếu người bệnh mắc thêm các bệnh về mạch vành hoặc huyết áp tăng cao. Trong đó, nguyên nhân từ việc ăn uống chiếm phần lớn.

Vậy, người bị hở van tim nên kiêng ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm người bệnh cần kiêng kỵ.

Đồ ăn mặn không tốt cho người hở van tim

Đồ ăn mặn: Tất cả những món ăn được chế biến mặn, muối đều không tốt cho người bị hở van tim vì chúng làm cho huyết áp của người bệnh tăng cao, dẫn tới áp lực của máu lên thành mạch lớn. Điều này không tốt cho sự vận chuyển máu và bơm máu ở cơ tim, người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim.

Đồ ăn nhiều chất béo: Các loại chất béo đều không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Với người bị hở van tim cũng vậy, đồ ăn nhiều chất béo sẽ không tốt vì chúng làm tăng lượng cholesterol trong máu, có thể gây tắc nghẽn mạch máu khiến cho việc lưu thông máu trở nên kém hơn. Chính vì thế, hoạt động của tim sẽ liên tục làm cho tình trạng sức khỏe ở người bệnh hở van tim càng trở nên nghiêm trọng.

Đồ ăn cay, nóng không tốt cho người bị hở van tim

Đồ ăn có tính kích thích: Các loại đồ ăn, uống có tính chất kích thích như đồ ăn cay, nóng, rượu bia,… không hề tốt cho người bị hở van tim. Người bệnh cần tránh xa những món ăn này.

Trên đây là một số thông tin giải đáp trường hợp hở van tim nên kiêng ăn gì do Sức khỏe là vàng giải đáp. Ngoài việc kiêng các thực phẩm trên, người bệnh cần chú ý ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và thăm khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ thăm khám và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

SHARE