Nguyên nhân bệnh võng mạc tiểu đường

594

Mờ mắt, thị lực kém, mất tầm nhìn, không phân biệt rõ màu sắc,… là những triệu chứng của bệnh vòng mạc tiểu đường. Căn bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một khi mắc bệnh này sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là khả năng quan sát khi di chuyển.

Những nguyên nhân bệnh võng mạc tiểu đường thường gặp

nguyen-nhan-benh-vong-mac-tieu-duong1
Đường trong máu quá cao có thể gây ra bệnh võng mạc tiểu đường
  • Do hàm lượng đường trong máu cao: Quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng những mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường và mất thị lực. Lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến ống kính của mắt. Với mức đường cao hơn trong thời gian dài, các ống kính có thể sưng phù lên, một nguyên nhân gây mờ mắt.
  • Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh: Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh (NPDR) là loại phổ biến nhất của bệnh võng mạc tiểu đường. Nó có thể được mô tả là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Khi bị bệnh võng mạc tiểu đường sớm không tăng sinh, các bức thành của các mạch máu ở võng mạc suy yếu. Chỗ phình ra tuy nhỏ nhô ra từ các thành mạch, đôi khi bị rò rỉ hoặc chảy dịch và máu vào võng mạc. Các chỗ phình ra được gọi là microaneurysms, là vấn đề tiến triển từ các mạch nhỏ có thể thành tĩnh mạch võng mạc lớn và bắt đầu giãn trở nên có đường kính bất thường. Sợi thần kinh trong võng mạc có thể bắt đầu sưng phù lên. Đôi khi phần trung tâm của võng mạc (macula) bắt đầu sưng lên, được gọi là phù nề điểm vàng.
nguyen-nhan-benh-vong-mac-tieu-duong2
Võng mạc tiểu đường làm hạn chế khả năng nhìn của mắt
  • Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh: Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh là loại nặng nhất của bệnh võng mạc tiểu đường. Khi bị bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh, các mạch máu bất thường phát triển trong võng mạc. Đôi khi các mạch máu mới phát triển hoặc bị rò rỉ chất jelly, trung tâm của mắt có chất trong như pha lê. Cuối cùng, mô sẹo kích thích bởi sự tăng trưởng của các mạch máu mới. Nếu các mạch máu mới can thiệp với dòng chảy bình thường của dịch ra ngoài mắt, áp lực có thể tăng trong nhãn cầu, gây tăng nhãn áp. Điều này có thể thiệt hại dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến bộ não.

Những trường hợp dễ mắc bệnh võng mạc tiểu đường

nguyen-nhan-benh-vong-mac-tieu-duong3
Để ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường xảy ra, các bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể xảy ra cho bất cứ ai có bệnh tiểu đường. Bệnh thường xảy ra ở những trường hợp sau:

  • Kiểm soát lượng đường trong máu kém.
  • Tăng huyết áp.
  • Cholesterol máu cao.
  • Đang mang thai.

Để ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường xảy ra, các bạn cần chú ý giữ gìn sức khỏe, thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những nguy cơ gây bệnh và kịp thời xử trí.

SHARE