Nguyên nhân đau dây chằng bắt nguồn từ đâu?

1128

Dây chằng là một bộ phận tập hợp một nhóm các mô xơ cứng, có tác dụng hỗ trợ cơ bắp và các cơ quan nội tạng của cơ thể. Nguyên nhân đau dây chằng do rất nhiều yếu tố gây ra. Khi dây chằng đau ảnh hưởng rất lớn tới sự vận động các cơ ở cơ thể.

Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết rõ hơn về nguyên nhân gây đau dây chằng.

Do lao động nặng

nguyen-nhan-dau-day-chang-bat-nguon-tu-dau1
Lao động nặng nhọc thường xuyên dễ gây đau dây chằng

Lao động nặng nhọc, thường xuyên mang vác các vật nặng, vượt quá ngưỡng giới hạn chịu đựng của cơ thể là một nguyên nhân làm đau dây chằng. Do các hoạt động này diễn ra thường xuyên, khiến cho hệ dây chằng và cơ phải vận động hết mức, dễ gây giãn dây chằng và đau.

Thông thường, những trường hợp lao động nặng trong thời gian ngắn, chỉ cần nghỉ ngơi bệnh có thể thuyên giảm nhưng với những người gắn bó lâu dài với các công việc nặng nhọc sẽ dễ làm tổn thương, viêm dây chằng.

Do quá trình mang thai

nguyen-nhan-dau-day-chang-bat-nguon-tu-dau2
Phụ nữ mang thai dễ bị đau dây chằng

Ở phụ nữ khi mang thai, hệ dây chằng phải căng giãn theo sự phát triển của thai nhi để hỗ trợ tử cng nâng đỡ trọng lượng cơ thể mẹ và bào thai. Chính vì thế, dây chằng giãn gây đau lưng, đau ê ẩm cơ thể ở mẹ bầu.

Theo các bác sĩ, đây là triệu chứng bình thường nhưng đau dây chằng vẫn gây phiền toái rất lớn tới cuộc sống của chị em.

Do béo phì

Nguyên nhân đau dây chằng, nhất là vùng thắt lưng rất dễ gặp ở những bệnh nhân béo phì. Theo thống kê, có khoảng 30% bệnh nhân bị đau dây chằng là người béo phì, thừa cân.

Ở nam giới, những trường hợp béo bụng do thừa cân, uống nhiều rượu bia cũng làm tăng nguy cơ giãn dây chằng nên dễ dẫn tới đau lưng, đau mỏi cơ thể.

nguyen-nhan-dau-day-chang-bat-nguon-tu-dau3
Béo bụng do thừa cân, uống nhiều rượu bia cũng làm tăng nguy cơ giãn dây chằng nên dễ dẫn tới đau lưng, đau mỏi cơ thể.

Vận động sai tư thế

Làm việc sai tư thế lao động hoặc thay đổi đột ngột các tư thế lao động trong khi làm việc cũng là nguyên nhân đau dây chằng. Do các cơ vận động bị thay đổi đột ngột tư thế, khiến dây chằng cũng bị thay đổi theo, dẫn tới dây chằng bị xoắn, giãn, dẫn tới đau nhức các cơ.

Để ngăn ngừa đau dây chằng xảy ra, các bạn cần chú ý bảo vệ sức khỏe, chú ý tới các nguyên nhân đau dây chằng để điều chỉnh cho phù hợp.

SHARE