Nguyên nhân hạ đường huyết

613

Hạ đường huyết là bệnh rất hay gặp nhất là ở phụ nữ. Đa phần mọi người đều cho rằng nguyên nhân hạ đường huyết là do thiếu máu. Tuy nhiên ít người biết rằng chứng hạ đường huyết còn có nguyên nhân do bệnh lý.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị hạ đường huyết, người bệnh sẽ có triệu chứng vã mồ hôi, hạ huyết áp, tim đập nhanh, nặng sẽ dẫn đến hôn mê…. Khi bị hạ đường huyết người bệnh thường có cảm giác đói lả, rã rời, mệt mỏi. Các xét nghiệm lâm sàng chỉ ra người bệnh bị chứng hạ đường huyết khi đường trong huyết tương máu nhỏ hơn 0,5g/l hoặc 2,8mmol/l.

Nguyên nhân hạ đường huyết

Có nhiều nguyên nhân gây hạ đường huyết như:

– Hạ đường huyết do thuốc: Một số loại thuốc dùng để điều trị hoặc phối hợp trong điều trị bệnh tiểu đường có thể gây ra chứng hạ đường huyết.

Có nhiều nguyên nhân gây hạ đường huyết như do thuốc, tiêm insulin, do mắc các bệnh mạn tính...
Có nhiều nguyên nhân gây hạ đường huyết như do thuốc, tiêm insulin, do mắc các bệnh mạn tính…

– Do tiêm insulin : Người đang điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết xuất hiện 1-2 giờ sau khi tiêm insulin. Đây là một trong những tai biến ở người bệnh tiểu đường khi không kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu dẫn đến việc sử dụng insulin quá mức cần thiết làm đường huyết hạ đột ngột.

– Ngoài ra ở người bệnh mang trong mình các khối u, bệnh tự miễn hay những rối loạn của tuyến tụy (nơi tiết ra hormon quan trọng là insulin) làm insulin được sản xuất ra quá nhiều cũng gây hạ đường huyết.

– Do bệnh tật và những vấn đề sức khỏe khác: Hạ đường huyết có thể xảy ra khi người bệnh mắc phải một số bệnh khác gây ra các rối loạn ảnh hưởng đến chuyển hóa đường trong cơ thể. Đó có thể bao gồm các rối loạn của tuyến tụy và hệ thống nội tiết , các bệnh về gan , tuyến thượng thận (như bệnh suy tuyến thượng thận), hoặc bệnh về thận , suy tim , có thể làm suy yếu chức năng gan, do nhiễm trùng huyết.

– Do vấn đề chuyển hóa bẩm sinh: Trong một số trường hợp hiếm hoi, hạ đường huyết có thể được gây ra do cơ thể thiếu hụt enzyme hoặc hormone ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các loại đường và các thực phẩm chứa carbohydrate.

Ngoài ra, những người nghiện rượu cũng có thể bị hạ đường huyết
Ngoài ra, những người nghiện rượu cũng có thể bị hạ đường huyết

– Uống rượu: Một số người khi uống rượu có thể gây ra sự sụt giảm nồng độ đường trong máu gây chứng hạ đường huyết.

– Hạ đường huyết sau ăn: Còn gọi là hạ đường huyết do đường tiêu hóa, điển hình là những người sau phẫu thuật dạ dày. Hạ đường huyết thường xảy ra trong vòng 1-2 giờ sau bữa ăn. Do cơ thể sản xuất quá nhiều insulin gây ra sự tiêu hóa quá nhanh, thức ăn nhanh chóng được hấp thu vào ruột.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác gây hạ đường huyết như những người bị suy dinh dưỡng, tập thể dục nặng trong thời gian dài, trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ có mẹ đã được điều trị bệnh tiểu đường type 1 hay mắc chứng tiểu đường thai kỳ rất dễ bị hạ đường huyết.

Để phòng hạ đường huyết cần chú ý tới chế độ ăn uống, không được bỏ bữa, nhịn đói
Để phòng hạ đường huyết cần chú ý tới chế độ ăn uống, không được bỏ bữa, nhịn đói

Căn cứ vào các nguyên nhân hạ đường huyết mà có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Mọi người không nên nhịn đói, hoặc để cơ thể bị đói quá lâu, không nên nhịn ăn mà hoạt động thể lực quá mức. Nhất thiết không được bỏ bữa sáng, đặc biệt là người già, trẻ em, những người có bệnh mạn tính, cơ thể yếu. Nên ăn nhiều chất xơ và tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức thường xuyên.

Cần đi khám ngay khi có dấu hiệu hạ đường huyết nhằm ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

 

SHARE