Nguyên nhân và biểu hiện của đau dây chằng đầu gối

1059

Đau đầu gối là một hiện tượng phổ biến, có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Hiện tượng này xảy ra khi dây chằng đầu gối bị tổn thương. Chứng bệnh này gây rất nhiều phiền toái đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Đâu là nguyên nhân và biểu hiện của đau dây chằng đầu gối, chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Biểu hiện đau dây chằng đầu gối

nguyen-nhan-va-bieu-hien-cua-dau-day-chang-dau-goi1
Đau dây chằng đầu gối khiến người bệnh khó khăn khi di chuyển

Khi bị đau dây chằng đầu gối, người bệnh thường có cảm giác đau nhức ở khớp gối. Những cơn đau này càng trở nên nặng hơn mỗi khi người bệnh vận động nặng, khớp gối phải chịu sự đè nén của cơ thể hoặc mỗi khi thời tiết thay đổi.  Khi nhấn và day nhẹ, khớp cũng đau và nhức, khó chịu.

Tại vị trí khớp gối, khớp bị sưng và cứng, gây khó khăn cho người bệnh khi cử động khớp này. Người bệnh có biểu hiện bước đi tập tễnh, chân run và không đứng vững được lâu.

nguyen-nhan-va-bieu-hien-cua-dau-day-chang-dau-goi2
Tại vị trí đau dây chằng có biểu hiện sưng và tấy đỏ

Khớp gối thường phát ra những tiếng kêu lục khục hoặc lạo xạo, hình dạng của chân tại vị trí dây chằng khớp gối có thể biến đổi rõ rệt. Một số trường hợp, người bệnh có thể bị sốt, nóng bừng tại vị trí khớp bị đau.

Nguyên nhân gây đau dây chằng đầu gối

Đau dây chằng đầu gối có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, chấn thương là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra triệu chứng này. Do chấn thương trong quá trình lao động hoặc tai nạn giao thông,… làm cho dây chằng khớp gối bị tổn thương, gây đứt dây chằng hoặc rách dây chằng.

Triệu chứng này cũng có thể gây nên do những chấn thương ở đầu gối làm cho vùng tổn thương bị nhiễm khuẩn, gây viêm nhiễm khớp và viêm dây chằng.

Các căn bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, gai xương,… cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng đau dây chằng. Do, quá trình thoái hóa khớp, hình thành các gai xương dẫn tới các mảnh vụn và các gai xương tác động vào các bộ phận, trong đó có dây chằng đầu gối. Vì thế mà người bệnh sẽ bị đau dây chằng ở vị trí này.

nguyen-nhan-va-bieu-hien-cua-dau-day-chang-dau-goi3
Thoái hóa xương cũng là một nguyên nhân gây bệnh đau dây chằng

Ngoài ra, đau dây chằng đầu gối còn có thể gây ra do các bệnh về khớp như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp xương, viêm khớp thoái hóa,…hoặc các bệnh lý khác liên quan tới thể trạng cơ thể như Gout, béo phì, thừa cân,…

Để ngăn ngừa những tác hại và biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra từ chứng bệnh đau dây chằng đầu gối, các bạn nên chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe của mình. Nên làm việc vừa với sức chịu đựng của cơ thể và nên đi thăm khám, điều trị sớm mỗi khi phát hiện biểu hiện của bệnh.

 

SHARE