Nhịp xoang ở người bình thường là bao nhiêu?

1156

Chào Sức khỏe là vàng! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi một vấn đề ” Nhịp xoang ở người bình thường là bao nhiêu?”. Mới đây kiểm tra sức khỏe, kết quả đo nhịp xoang của tôi là 78 nhịp/phút. Bác sĩ không giải thích gì về kết quả này của tôi. Tôi nghĩ mọi thứ ổn nhưng về nhà tôi lại rất lo lắng. Tôi rất mong nhận được giải đáp từ Sức khỏe là vàng. (Ngọc Vân 25 tuổi, Hà Nội).

Xin chào Ngọc Vân!

Nhịp xoang ở người bình thường là bao nhiêu? Câu hỏi của bạn Sức khỏe là vàng xin giải đáp như sau:

Nhịp xoang là nhịp co bóp của nút xoang tỷ lệ thuận với nhịp co bóp của tim

Nhịp xoang là nhịp co bóp của nút xoang trong tim, tỷ lệ thuận với nhịp co bóp của cơ tim mỗi khi tim bơm máu đi nuối cơ thể. Ở người bình thường, nhịp xoang trung bình từ 60 – 100 nhịp/phút.

Tuy nhiên, nhịp xoang có thể khác nhau ở vào từng thời điểm. Lúc chúng ta nghỉ ngơi ở trạng thái nằm ngủ, nhịp xoang có thể xấp xỉ 60 nhịp/phút hoặc khi cơ thể vận động, tâm trạng hồi hộp lo lắng, nhịp xoang có thể trên ngưỡng 100 nhịp/phút.

Chính vì lý do trên, mà khi đo nhịp xoang chúng ta cần đo ở mốc trạng thái nghỉ ngơi, không vận động. Trường hợp vừa mới vận động cơ thể, bạn nên đo nhịp xoang sau 15 – 20 phút để đo nhịp chính xác.

Nhịp xoang ở người bình thường dao động từ 60 – 100 nhịp/phút

Trường hợp của bạn Ngọc Vân, nhịp xoang của bạn đo được khi thăm khám sức khỏe là 78 nhịp/ phút. Điều này là hoàn toàn bình thường, bạn không cần lo lắng. Cũng vì kết quả không có bất thường nên bác sĩ không giải thích cụ thể.

Để yên tâm về sức khỏe của mình, bạn chú ý thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và đo nhịp xoang để phòng ngừa những nguy cơ bất thường có thể xảy ra. Đừng quên tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày và ăn uống sinh hoạt điều độ vì điều này rất tốt cho sức khỏe, hệ tim mạch của bạn.

Hy vọng rằng những thông tin mà Sức khỏe là vàng chia sẻ ở trên có thể giúp bạn Ngọc Vân nắm được vấn đề của mình “nhịp xoang ở người bình thường là bao nhiêu”. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì khác về vấn đề này, bạn có thể tới trực tiếp cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ tư vấn.

SHARE