Những dấu hiệu cho biết bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường

645

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không chừa bất kỳ ai. Căn bệnh này thường không có cách nào chữa hết bệnh mà người bệnh chỉ còn cách sống chung với nó.

Có thể bạn đang mắc bệnh tiểu đường mà không hề biết. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

Khát nước

young woman with glass of mineral water
Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh thường xuyên khát nước

Khi bị mắc bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ bệnh thường có mức đường huyết trong máu cao. Vì thế, máu sẽ lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có trong máu làm các tế bào trong cơ thể thiếu nước kích thích não điều chỉnh cảm giác khát của cơ thể để bù nước. Chính bởi nguyên nhân này mà bệnh nhân tiểu đường thường uống rất nhiều nước.

Đi tiểu nhiều

Do thường xuyên khát nước, uống nước nhiều nên người bệnh mắc bệnh tiểu đường thường uống nhiều nước và kèm theo đó là trong máu có quá nhiều đường nên cần đào thải bớt ra bằng đường nước tiểu. Vì vậy dấu hiệu bệnh bị bệnh tiểu đường là bệnh nhân đi tiểu thường có kiến và côn trùng bu quanh rất nhiều.

Giảm cân nhanh

Khi bị tiểu đường, cơ thể của người bệnh phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ các mô mỡ, ngoài ra lượng đường có trong thức ăn cơ thể không thể sử dụng và được đào thải qua đường nước tiểu. Đó chính là nguyên nhân làm giảm cân ở bệnh nhân tiểu đường dù là ăn rất nhiều.

Cơ thể mệt mỏi

nhung-dau-hieu-cho-biet-ban-co-the-dang-mac-benh-tieu-duong2
Cơ thể mệt mỏi do đường trong máu cao, gây cản trở quá trình lưu thông máu

Khả năng sử dụng glusose có trong thức ăn ở người bệnh tiểu đường không đủ phục vụ cho các hoạt động hàng ngày mà lấy trực tiếp năng lượng từ mô mỡ của cơ thể để tạo ra năng lượng. Vì vậy cơ thể phải dùng năng lượng nhiều hơn và mệt mỏi hơn.

Ăn nhiều

Lượng đường có trong máu cao và cơ chế của cơ thể là tiết ra nhiều insulin để chuyển hóa đường vào trong cơ thể. Tuy nhiên do cơ thể không thể sử dụng chức năng này của insulin và insulin trong cơ thể lại có khả năng kích thích cảm giác đói, insulin càng nhiều thì cơ thể càng cảm thấy đói. Vì vậy, một trong những dấu hiệu bị bệnh tiểu đường là bệnh nhân tiểu đường thường có cảm giác đói dữ dội.

Vết thương lâu lành

Nếu bạn có một vài vết thương trên cơ thể mà rất lâu vết thương vẫn chưa lành trở lại, hãy nghĩ ngay tới bệnh tiểu đường. Khi mắc căn bệnh này, lượng đường có trong máu quá cao gây khó khăn cho các hoạt động của các tế bào bạch cầu có trong máu làm cho các vết thương hở trở nên lâu lành và thường bị nhiễm trùng hơn.

nhung-dau-hieu-cho-biet-ban-co-the-dang-mac-benh-tieu-duong3
Nếu bạn có một vài vết thương trên cơ thể mà rất lâu vết thương vẫn chưa lành trở lại, hãy nghĩ ngay tới bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, do lượng đường có trong máu quá cao, làm dày thành mạch máu gây cản trở việc vận chuyển oxi và chất dinh dưỡng đi nuôi các mô của cơ thể. Đây là một dấu hiệu bị bệnh tiểu đường điển hình.

 

SHARE