Những tác nhân gây hại cho thận thường gặp

1169

Thận là một trong những bộ phận nằm trong lục phủ ngũ tạng, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Thận có vai trò lọc máu tự nhiên trong cơ thể và giúp loại thải những chất độc hại ra bên ngoài, thông qua niệu quản và bàng quang.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, những thói quen sinh hoạt của con người có thể khiến thận bị tổn thương và suy yếu. Hãy cùng tìm hiểu những tác nhân gây hại cho thận qua những thông tin sau.

Thuốc giảm đau

Trong cuộc sống hiện tại, rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau để xoa dịu cơn đau thể xác của mình. Điều này đã tác động rất lớn tới quá trình chuyển hóa các chất của thận.

nhung-tac-nhan-gay-hai-cho-than1
Rất nhiều người lạm dụng thuốc giảm đau mà không biết rằng loại thuốc này gây hại rất lớn cho thận

Thành phần trong thuốc giảm đau đã gây ra những tác dụng phụ làm suy yếu chức năng của thận, gây rối loạn quá trình lọc máu, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn các mạch máu do thận yếu nên các thành phần trong thận không được xử lý kịp thời.

Sử dụng thuốc lá, rượu bia nhiều

Thuốc lá, rượu bia,… là những thực phẩm chứa rất nhiều cồn và hóa chất độc hại, không tốt cho sức khỏe của con người. Việc sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm này sẽ làm tăng các chất độc hại tại thận. Vì thế, chúng có thể tích tụ gây nhiễm độc thận hoặc hình thành nên sỏi thận, gây viêm thận và làm cho chức năng của thận bị suy yếu.

nhung-tac-nhan-gay-hai-cho-than2
Thuốc lá chứa licotine độc hại, không tốt cho thận và sức khỏe con người

Theo thống kê từ nhiều tổ chức y tế trên thế giới, số người thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá bị mắc các bệnh về thận, đường hô hấp chiếm tới 60% tỉ lệ những ca mắc bệnh. Như vậy, có thể thấy tác hại từ thuốc lá, rượu bia đối với sức khỏe của con người là rất lớn. Chúng ta cần tránh xa những loại thực phẩm này.

Lười uống nước

Nước chiếm tới 75% khoáng chất trong cơ thể con người. Đối với thận, nước vô cùng cần thiết, giúp thận lọc bỏ những chất độc hại bị lắng đọng và tích tụ trong bộ phận này. Vì thể, những người thường xuyên lười uống nước cũng có nguy cơ rất cao bị mắc các căn bệnh về thận.

Để thận luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt, trung bình mỗi ngày, chúng ta cần cung cấp vào cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước. Ngoài ra, nên uống nước vào buổi sáng sớm, sau khi thức dậy để giúp làm sạch thận.

nhung-tac-nhan-gay-hai-cho-than3
Thiếu nước, thận có thể bị nhiễm độc do thận không được làm sạch

Ngoài ra, chế độ ăn uống không khoa học, ăn uống quá mặn, thường xuyên ăn cay nóng,… cũng gây ảnh hưởng tới thận, khiến cho thận yếu hơn và không thể duy trì hoạt động bình thường.

SHARE