Phòng ngừa ngộ độc nấm bằng cách nào?

1317

Nấm là món ăn rất ưa thích trong mỗi gia đình Việt. Có những món ăn mà nếu thiếu hương vị của nấm, bạn sẽ cảm thấy giá trị của món ăn đó trở nên tầm thường. Nhưng nếu không phải là người sành về nấm, bạn và gia đình có thể bị ngộ độc trước món ăn này.

Xem thêm: bệnh loét dạ dày hành tá tràng

Phòng ngừa ngộ độc nấm bằng cách nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc đảm bảo an toàn khi dùng nấm.

Phân biệt nấm

phong-ngua-ngo-doc-nam-bang-cach-nao3
Nấm là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình

Ở thành thị, chúng ta chủ yếu ăn các loại nấm đã được kiểm tra và bán sẵn nên tỷ lệ người ngộ độc do nấm rất hiếm khi xảy ra. Trừ trường hợp, ngộ độc nấm do thuốc bảo quản thực vật quá nhiều.

Tuy nhiên, ở nông thôn hoặc các vùng sâu – xa, người dân lại thích tự trồng nấm hoặc hái nấm mọc từ môi trường tự nhiên. Nhưng không phải ai cũng biết đâu là nấm độc và đâu là nấm ăn được. Vì thế, tình trạng ngộ độc nấm cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Chính bởi vậy, mỗi chúng ta cần biết phân biệt các loại nấm độc và nấm ăn được mỗi khi muốn thưởng thức món ăn này. Đặc điểm của một số loại nấm độc như sau: nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi hắc, chảy nhựa, nấm chưa xòe mũ, nấm mọc từ những thân cây độc, đất hoang và những loại nấm không phổ biến, ít xuất hiện trong các nấm được khuyến cáo.

phong-ngua-ngo-doc-nam-bang-cach-nao2
Cần phân biệt nấm độc và nấm ăn được

Phòng ngừa ngộ độc nấm bằng cách nào?

Dù là hiểu biết hay không hiểu biết về các loại nấm thì khi sử dụng loại thực phẩm này, tốt nhất bạn vẫn nên chủ động để phòng ngừa những điều xấu nhất xảy ra do ngộ độc nấm.

  • Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn loại nấm này có thể ăn được.
  • Không ăn các loại nấm lạ, nấm mọc ở những nơi hoang dại, nấm được bảo quản quá lâu, hết hạn sử dụng.
  • Không sử dụng các loại nấm khi nấm chưa xòe mũ. Vì, ở thời điểm này nấm vẫn chưa bộc lộ hết độc tính của mình.
  • Sau khi ăn các loại nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, cần chú ý quan sát những biểu hiện bất thường có thể xảy ra ở cơ thể trong khoảng thời gian 6 giờ đồng hồ. Nếu phát hiện có các biểu hiện lạ, cần tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và được xử trí tốt nhất.
phong-ngua-ngo-doc-nam-bang-cach-nao1
Tuyệt đối không ăn các loại nấm có màu sắc sặc sỡ, lạ và chưa xòe mũ

Hy vọng với những thông tin mà Sức khỏe là vàng chia sẻ, các bạn sẽ biết cách phòng ngừa cách ngộ độc nấm bằng cách nào.

SHARE