Triệu chứng tai biến mạch máu não

1427

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra ở người trung và cao tuổi, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh,… Hiện tượng này xảy ra khi nguồn máu cung cấp tới não bộ đột ngột bị ngưng trệ.

Bệnh có hai loại: Nhồi máu não do tắc mạch và chảy máu não do vỡ mạch. Vậy làm thế nào để nhận biết căn bệnh này. Chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Những triệu chứng của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não do tắc mạch hoặc vỡ mạch thường rất khó phân biệt về triệu chứng. Vì, chúng có biểu hiện gần giống nhau. Để phân biệt hai loại tai biến này, người bệnh cần được kiểm tra thông qua chụp X- Quang.

1
Tai biến mạch máu não có thể do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu

Khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh thường có những biểu hiện như sau;

  • Cơ thể đột ngột bị tê cứng, điển hình ở mặt, tay, chân. Sau đó, lan sang tê cứng nửa người và có thể là toàn thân.
  • Thị lực bỗng nhiên bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh mắt mờ, nhìn các vật xa không rõ, khó phân biệt được màu sắc, kích thước và giống như ảo ảnh.
  • Nhiều trường hợp bị mất ý thức cử động các cơ. Chẳng hạn, chân tay muốn cử động nhưng không thể điều chỉnh được hành vi.
  • Tinh thần bị sốc hoặc sốc nặng, không thể định hình được mình muốn nói gì hoặc người khác đang nói gì.
  • Người bệnh cảm thấy đau đầu dữ dội và không thể tập trung được vào công việc cũng như hoạt động hiện tại.
  • Ở nữ giới, người bệnh sẽ cảm thấy hoa mắt chóng mặt, đau tức ngực, khó thở và tim đập nhanh.
MODEL RELEASED. Elderly woman injured by falling in a bathroom. The fall may have been an accident, or it could have been caused by a medical disorder, such as a heart attack or a stroke, either of which can be fatal if left untreated. Elderly people can have slower reflexes and be less athletic than younger people, making them less likely to be able to prevent a fall. The most common injuries from a fall are broken bones and head injuries. Elderly women may have osteoporosis, a condition where the bones become brittle and break easily. A fall is likely to break a hip, requiring a hip replacement operation.
Tai biến mạch máu não có thể gây đột quỵ

Những tổn thương do tai biến mạch máu não

Hầu hết các trường hợp bị tai biến mạch máu não đều xuất hiện các triệu chứng đột ngột và tiến triển trong vài giờ hoặc vài ngày. Trên lý thuyết, các triệu chứng thần kinh khu trú tương ứng với khu vực tưới máu của động mạch bị tổn thương, tuy nhiên do các động mạch thông nối với nhau nên có sự cấp máu bù bởi các động mạch còn nguyên, làm nhòe các triệu chứng.

Trong đó, có đến 50% các trường hợp bị tổn thương trong bán cầu đại não. Những trường hợp này có thể dẫn tới liệt đối bên. Khởi đầu là liệt mềm, sau đó sẽ tiến triển đến liệt cứng và làm giảm cảm giác đối bên, giảm thị lực cùng bên.

Đối với các trường hợp bị tổn thương thân não, chiếm khoảng 25%, với những triệu chứng đa dạng, có thể gây liệt tứ chi, rối loạn thị giác, hội chứng khóa trong (nghĩa là hiểu những không làm gì được).

trieu-chung-tai-bien-mach-mau-nao3
Khi có dấu hiệu tai biến, người bệnh nên tới cơ sở y tế thăm khám và kiểm tra

Trường hợp tổn thương khiếm khuyết, chiếm khoảng 25%, với các biểu hiện điển hình là xuất hiện nhiều điểm nhồi máu nhỏ quanh hạch nên, bao trong, cầu não và đối thi. Ở trường hợp này, người bệnh vẫn ý thức được nhưng chỉ vận động và cảm giác yếu ớt.

Để ngăn ngừa những tác hại do tai biến mạch máu não gây ra, người bệnh cần thường xuyên thăm khám sức khỏe và kịp thời điều trị ngay khi phát hiện những triệu chứng của bệnh.

SHARE