Triệu chứng tâm phế mạn nhận biết thế nào?

1222

Bạn Ngọc Lâm, 28 tuổi, Hà Nội hỏi: Triệu chứng tâm phế mạn nhận biết như thế nào? Tôi nghe nói căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là chức năng hô hấp. Mong nhận được sự tư vấn!

Tư vấn từ chuyên gia:

Tâm phế mạn là một trong những căn bệnh thuộc đường hô hấp. Bệnh xảy ra do tâm thất phải bị phì đại và giãn. Bệnh phát triển qua nhiều giai đoạn, các triệu chứng tâm phế mạn ở tưng giai đoạn như sau:

trieu-chung-tam-phe-man-nhan-biet-the-nao1
Tâm phế mạn xảy ra do tâm thất phải bị phì đại và giãn.

Giai đoạn đầu

Bệnh thường có biểu hiện của triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: ho nhiều, khạc đờm, khó thở hoặc triệu chứng của bệnh phổi hạn chế: lao xơ, dị dạng lồng ngực, xơ phổi, do cắt phổi.

Giai đoạn tăng áp lực động mạch phổi

Ở giai đoạn này, tâm phế mạn có biểu hiện rõ ràng hơn: Người bệnh khó thở khi gắng sức kèm theo, khạc đờm. Qua kiểm tra lâm sàng và nghe tim phát hiện các dấu hiệu: móng tay khum, nhịp tim mạnh ở ổ van động mạch phổi.

Giai đoạn suy thất phải

Thời kỳ này, triệu chứng khó thở tăng dần, khó thở khi gắng sức. Người bệnh cảm  giác nặng hoặc căng vùng gan. Bên cạnh đó là triệu chứng phù nề ở các vị trí như: phù chân, phù toàn thân, có khi cổ trướng, tĩnh mạch cổ nổi.

Tím bầm ở môi, có khi tím đen cũng là triệu chứng tâm phế mạn ở giai đoạn suy thất phải. Ngoài ra, ở người bệnh sẽ có một số triệu chứng khác như: Mắt lồi và đỏ, nhịp tim nhanh, tiểu ít.

trieu-chung-tam-phe-man-nhan-biet-the-nao2
ho khan, ho có đờm là biểu hiện ở tâm phế mạn

Giai đoạn tiến triển, biến chứng

Tâm phế mạn tiến triển từ từ, gây tổn thương chức năng và cấu trúc của phổi dẫn đến suy hô hấp, suy tim phải và cuối cùng là suy tim toàn bộ.

Nếu bệnh nhân được theo dõi và điều trị tốt thì bệnh có thể ổn định, 10 – 20 năm hoặc lâu hơn nữa mới có biến chứng suy tim, có trường hợp có thể chung sống với bệnh suốt đời.

Trong nhóm bệnh phổi tắc nghẽn bệnh viêm phế quản mạn tính tiến triển nhanh; còn trong nhóm bệnh hạn chế các bệnh như gù vẹo, dị dạng lồng ngực nếu không bị bội nhiễm phổi có thể sống lâu mà không tiến đến tâm phế mạn.

SHARE