Tụt huyết áp có nên truyền nước?

1076

Chào chuyên mục Sức khỏe là vàng! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp “tụt huyết áp có nên truyền nước hay không?” Dạo gần đây, tôi thường hay bị tụt huyết áp với các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn. Tôi rất băn khoăn việc mình truyền nước điều trị là đúng hay sai nên mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. (Hà Thanh 34 tuổi, Hà Nội)

Chào chị Hà Thanh! Sức khỏe là vàng đã nhận được những chia sẻ của chị. Chuyên mục xin giải đáp vấn đề băn khoăn của chị “tụt huyết áp có nên truyền nước hay không như sau?”

Tụt huyết áp do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Tụt huyết áp là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống và có thể xảy ra ở bất cứ ai từ độ tuổi vị thành niên. Tụt huyết áp do nhiều nguyên nhân gây ra nên việc xử trí bệnh cũng cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể chứ không phải trường hợp nào cũng xử trí giống nhau.

Việc truyền nước trong tụt huyết áp không phải lúc nào cũng cần thiết. Việc truyền nước chỉ nên áp dụng khi cơ thể người bệnh bị mất nước và cần truyền nước để bù lại các chất điện giải, giúp sức khỏe người bệnh hồi phục nhanh hơn.

Cụ thể, những trường hợp bị tụt huyết áp do ngộ độc, tiêu chảy, sốt virus,… thì có thể truyền nước tuy nhiên cần tuân thủ theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa sau khi đã thăm khám và nắm rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng truyền nước mà phải tuân theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Với những trường hợp bị tụt huyết áp do làm việc quá sức, nhịn đói, thời kỳ tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh,… thì nên nghỉ ngơi, cân bằng lại cuộc sống và chú ý trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng sẽ giúp cân bằng huyết áp mà không cần truyền nước.

Trường hợp của chị Hà Thanh, dạo gần đây chị thường xuyên bị tụt huyết áp, chị nên chú ý tới chế độ sinh hoạt và làm việc hàng ngày của mình xem có làm việc quá sức không, có nhịn đói hay mắc các bệnh lý về máu không.

Nếu không nắm rõ nguyên nhân do đâu, chị nên tới cơ sở y tế tin cậy thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và tư vấn hướng xử trí tốt nhất cho chị. Chị không nên chủ quan và tùy tiện áp dụng các biện pháp điều trị khi chưa qua sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

Chúc chị mạnh khỏe!

SHARE