Vì sao bà bầu lại bị đau lưng trong thai kỳ?

967

Đau lưng trong thời gian mang thai là một triệu chứng mà hầu hết bà bầu đều gặp phải. Triệu chứng này khiến chị em cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Vì sao bà bầu lại bị đau lưng trong thai kỳ? Hãy cùng Sức khỏe là vàng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Đau lưng ở bà bầu do thay đổi hormone thai nghén

Khi mang thai, hormone progesterone – một loại hormone thai nghén sẽ khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới căng giãn nên chị em sẽ thấy đau nhói ở lưng.

Khi chị em có tin vui, các nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi. Đặc biệt, progesterone – một loại hormone thai nghén sẽ khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới căng giãn nên chị em sẽ thấy đau nhói ở lưng.

Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén bởi vì, loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Như thế, khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công.

Sự phát triển của thai nhi

Từ tháng thứ 6 của thai kỳ, các mẹ bầu sẽ thấy những cơn đau lưng mỗi ngày một nhiều hơ. Sở dĩ như vậy là do sự phát triển của thai nhi khiến cho vùng cơ bụng căng lên, cột sống lưng bị võng về phía trước và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.

Sự phát triển của thai nhi khiến cho cột sống bị căng giãn hết mức gây đau lưng

Một số phụ nữ trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

Thiếu canxi

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu cần rất nhiều canxi để bổ sung cho cơ thể và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Cho nên khi thiếu canxi, mẹ bầu có thể bị đau lưng. Để ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi trong thai kỳ, chị em cần chú ý bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Nguồn canxi có thể từ các loại thức ăn hoặc thực phẩm chức năng.

Ngồi sai tư thế

Hãy thăm khám thai định kỳ để được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Không ít thai phụ ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kết quả, kiều ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau.

Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn; chẳng hạn, bé sẽ cảm nhận những cơn đau lưng rõ nét hơn khi bạn nhấc một vật nặng hoặc thực hiện những động tác xoắn lưng.

Khi có triệu chứng đau lưng, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi và nên thăm khám thai định kỳ để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn các biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

SHARE