Vì sao bạn thường ê răng khi ăn đồ chua?

6896

Mận, xoài, cóc,… là những món ăn mà rất nhiều người yêu thích. Nhất là các chị em phái đẹp. Các món ăn này luôn kích thích suy nghĩ của chị em mỗi khi nhắc tới. Tuy nhiên, không ít người lại cảm thấy sợ hãi trước triệu chứng ê răng sau khi ăn những loại quả này.

Tại sao chúng ta lại có cảm giác ê răng sau khi ăn đồ chua. Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua những thông tin dưới đây!

Ăn đồ chua gây ê răng

Hiện tượng ê răng hoặc buốt chân răng mỗi khi chúng ta ăn đồ chua, lạnh,… không phải hiếm gặp. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này bắt nguồn từ rất nhiều lý do.

vi-sao-ban-thuong-e-rang-khi-an-do-chua2
Xoài, cóc xanh thường gây ê răng sau khi ăn

Trong đó, lý do thường gặp là tình trạng viêm nhiễm chân răng và các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy buồng,…Do tình trạng viêm nhiễm gây mất men răng, bào mòn răng làm cho các dây thần kinh ở trong răng bị tác động và gây ra triệu chứng ê buốt.

Đối với các đồ ăn chua thường chứa thành phần axit nên khi chúng ta ăn, axit sẽ được tiết ra và tác động vào răng, gây hủy hoại men răng và ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh dưới răng. Vì thế, sẽ xảy ra chứng ê răng.

Tuy nhiên, trường hợp này thường xảy ra với những người bị mòn men răng vì khả năng bảo vệ răng kém. Còn đối với những trường hợp răng khỏe mạnh, rất ít khi gặp phải triệu chứng này.

vi-sao-ban-thuong-e-rang-khi-an-do-chua1
Ê buốt răng khi ăn đồ chua

Khi ăn chua bị ê răng phải làm sao?

Sau khi ăn chua, bạn có cảm giác ê răng, điều đầu tiên bạn cần làm là hạn chế việc tiếp tục ăn đồ chua. Nếu bạn ăn các thực phẩm khác sau đó, hãy nhai chúng ở vị trí khác để tránh tạo cảm giác ê răng và gây tổn thương thêm cho răng.

Để khắc phục chứng ê buốt này, bạn hãy uống một cốc nước ấm. Nước ấm sẽ giúp giảm cảm giác ê răng rất hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu muốn ăn được nhiều đồ chua hơn, bạn cần chú ý tới việc chăm sóc răng miệng của mình.

Hãy đánh răng sạch sẽ hàng ngày trước khi ngủ và sau khi ăn. Bạn cần nhớ chải răng đúng cách và sử dụng loại kem đánh răng phù hợp để cải thiện chứng ê buốt răng.

vi-sao-ban-thuong-e-rang-khi-an-do-chua3
Một ly nước ấm sẽ giúp giảm chứng ê răng khi ăn đồ chua

Thường xuyên thăm khám răng cũng là một cách hiệu quả giúp bạn ngăn ngừa các bệnh răng miệng và cải thiện được tình trạng mất men răng, ê buốt răng.

SHARE